Disclaimer (Tuyên bố từ chối trách nhiệm): Trang web này không lưu trữ bất kỳ tệp video nào trên máy chủ của nó. Tất cả nội dung được cung cấp bởi các bên thứ ba không liên kết tuân theo luật bản quyền được Việt Nam và Quốc tế công nhận.
GIẢI PHÓNG
GIẢI PHÓNG
GIẢI PHÓNG

GIẢI PHÓNG

Sau khi mở chiến dịch vây hãm, tấn công thành Stalingrad năm 1941 nhằm làm suy yếu quân đội Liên Xô, Đức quốc xã đã phải nhận thất bại cay đắng cả về quân sự và chính trị. Nhưng sức mạnh của Phát xít vẫn rất lớn khi có sự tiếp sức nhân lực chiến tranh từ hầu hết quân đội các nước châu Âu. Năm 1943, họ tiếp tục chuẩn bị một chiến dịch khác có tính chất quyết định số phận của nước đế chế Đức, gồm 17 sư đoàn xe tăng (2800 tank trong đó có 800 con Cọp), 1800 máy bay, 22 sư đoàn bộ binh và cơ giới lên tới hơn 1 triệu quân. Đó chính là chiến dịch mang tên Citadel (tên của Đức quốc xã đặt) - diễn ra trên một hướng chiến lược duy nhất, với mục tiêu chính tấn công đồng thời từ phía Bắc và phía Nam kéo dài từ Ukraina đến nước Nga, nhằm làm sụp đổ quân đội Liên Xô. 

Thời điểm mở chiến dịch Citadel 1943, Đức đã huy động được một đội quân lớn chưa từng có lên tới 9,5 triệu quân tại tiền tuyến, thông qua tổng động viên binh lính từ các quốc gia liên minh đã bị xâm chiếm trước đó như Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha, Pháp, Ý, Bỉ, Hà Lan, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan và cả vùng Balkans. Nhân lực - vật lực chiến tranh cũng được lấy từ các miền đất mới bị chiếm đóng như Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia, Belarus, và Ukraina. Chiến dịch Citadel được dựa trên cơ sở các nguồn lực sẵn có ở miền Nam Ukraina, nên Đức quốc xã quyết tâm chiến đấu chiếm bằng được vùng Donbass để từ đó có lợi thế phân bố lực lượng chiến thuật, mở ra cơ hội tấn công rộng khắp từ hướng Bắc tới hướng Nam nước Nga Xô Viết... Cả 1 dải tuyến phòng thủ của quân đội Liên Xô bị tấn công, với mũi nhọn chính tập trung ác liệt nhất tại vòng cung Kursk nhằm phá vỡ phòng tuyến liên hoàn, và chính tại nơi đây đã diễn ra trận đấu tank lớn nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới. 

Nếu như 2 chiến dịch thất bại của phát xít Đức mở ra trong các năm 1941, 1942 chỉ khiến 2 bên hao tổn lực lượng, thì chiến dịch lớn lần 3 diễn ra tại vòng cung lửa Kursk 1943 đều được cả hai phía xác định rõ ràng: "đây sẽ là sự khởi đầu cho quá trình kết thúc chiến tranh, với phần thua chung cuộc dành cho kẻ bại trận". Và như lịch sử đã cho thấy, thất bại của phát xít Đức trong chiến dịch này đã dẫn đến sự suy yếu sụp đổ của quân đội Đức, từ đó bị hồng quân Liên Xô truy kích trên mọi mặt trận, kéo đến tận thủ đô Berlin, kết thúc một đế chế. Trên đây chính là phần review nội dung của MV kể về bối cảnh cuộc chiến Liên Xô - Đức quốc xã năm 1943, nằm trong tập 1 của bộ phim "GIẢI PHÓNG" có tên "VÒNG CUNG LỬA".

Thể loại: Phim Chiến Tranh

#Phim Chien Tranh
QUẢNG CÁO TIÊU CHUẨN CỦA GOOGLE ADSENSE